NHỮNG SAI LẦM VÀ CẤM KỴ KHI ĐẶT HÒN NON BỘ

nhung-sai-lam-va-cam-ky-khi-dat-hon-non-bo

Hiện nay, tại những ngôi nhà có khoảng không gian rộng lớn hay bên cạnh những bể cá đẹp đẽ gia chủ thường sẽ trang trí bằng cách đặt các hòn non bộ. Chúng không chỉ có tác dụng làm đẹp cho cảnh quan xung quanh mà đặc biệt còn có ý nghĩa phong thủy giúp tăng cường khí tốt cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt hòn non bộ đúng cách để phát huy được tối đa giá trị của chúng.

Do đó, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem có những sai lầm và cấm kỵ gì khi đặt hòn non bộ.

1. Hòn non bộ là gì?

Hiểu theo nghĩa thông thường, hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng, thiết kế, xếp đặt, thu nhỏ những ngọn núi lớn ngoài tự nhiên và trong các vườn cảnh, hay thường được gọi với cái tên quen thuộc là giả sơn. Ngoài mục đích phục vụ thưởng ngoạn, hòn non bộ còn mang các giá trị về mặt phong thủy.

Thú chơi hòn non bộ không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đặt các hòn non bộ để trưng bày. Hòn non bộ ở Nhật Bản được gọi là Bonkei, còn Trung Quốc là Penjing. Ở hai nước này, hòn non bộ thường chú trọng đến yếu tố cây xanh. Ngược lại, ở Việt Nam lại hướng tới sự kết hợp hài hòa, sáng tạo giữa nước và cây xanh.

Hòn non bộ có ý nghĩ mang lại tính thẩm mỹ, trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà. Tạo sự cân bằng âm dương, mang lại vương khí cho ngôi nhà. Hòn non bộ là sự kết hợp hài hòa, tinh xảo của các yếu tố: cây xanh, núi, nước, cá,… là biểu tượng cho sự lưu thông trong ngũ hành. Vì vậy, khi kết hợp lại sẽ tạo có gia chủ sự phát triển về tiền tài, danh vọng và may mắn.

Thông thường hòn non bộ sẽ được chia thành ba nhóm: Hòn non bộ ngoài trời, Hòn non bộ trong nhà và Hòn non bộ để bàn.

2. Những sai lầm thường gặp khi đặt hòn non bộ

Thiết kế hình thù của hòn non bộ

Thông thường, mọi người thường thích tạo nên sự khác biệt giữa mình với người khác. Tuy nhiên, khi thiết kế hòn non bộ tuyệt đối không nên thiết kế hình thù nhọn hoắt, lởm chởm, kỳ quái. Bởi vì theo như ngũ hành, hình thù đó đều thuộc hành ‘Hỏa’ điều này thường mang đến những điều không may mắn đến cho chủ nhà, rất dễ dẫn đến những điều thị phi không tốt. Ngoài ra, việc tạo hình hòn non bộ có hai hốc đen giống mắt chiếu vào nhà cũng không nên vì nó sẽ tạo tâm lý bất an cho chủ nhà, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

nhung-sai-lam-va-cam-ky-khi-dat-hon-non-bo
Hình thù của hòn non bộ không nên quá nhọn hay lởm chởm mà nên để hài hòa cân đối

Hướng nước chảy cho hòn non bộ phong thủy

Đặt sai hướng nước chảy khi thiết kế cũng là một trong những sai lầm thường gặp phải. Theo quan niệm từ xưa, nước tượng trưng cho tiền bạc, “tiền vô như nước” cho nên hướng nước chảy ra ngoài sẽ dẫn đến tiêu hào tiền tài.

Số lượng đỉnh núi chẵn

Nên thiết kế hòn non bộ theo số lẻ không thiết kế số chẵn (số chẵn thường tượng trưng cho cõi âm). Số lượng tốt nhất là thiết kế từ 3,5 và 7 hòn.  Không nên thiết kế các hòn bằng nhau, phải có sự phân chia lớn nhỏ giống như các cấp bậc trong gia đình. Biểu thị cho sự hòa hợp, đầm ấm, gắn kết.

Đặt hòn non bộ trong nhà

Núi non, sông nước là do tự nhiên sinh ra, cần có sự giao thoa với đất trời. Do đó hòn non bộ nên đặt ngoài sân vườn, ngoài trời chứ không đặt trong nhà. Đặc biệt không được đặt hòn non bộ trước cửa phòng ngủ sẽ tạo tâm trang lo âu, bất an cho chủ nhà.

3. Những điều cấm kỵ khi đặt hòn non bộ

Khi đặt hòn non bộ, gia chủ cần chú ý tránh các thế sau:

Lỗ mục

Khi tạo núi cho hòn non bộ cần để ý phần thân của núi. Nếu như có sự lồi lõm tạo thành những hố sâu hoặc bị nước chảy lâu ngày mài mòn thành hai lỗ tròn to rõ rệt thì nên chú ý. Điều này có nghĩa là đã phạm phải một trong những điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ. Chúng gây nên sự bất an và tai họa khôn lường cho chủ nhà.

Dị chủng

Là sự pha tạp nhiều loại nguyên liệu khác nhau khi tạo núi. Ngoài việc ảnh hưởng đến quá trình sử dụng lâu dài do chất lượng không đồng đều mà còn ám chỉ đến gia đình có nhiều dòng máu, không chung huyết thống đánh mất đi sự thuần khiết của tiểu cảnh phong thủy.

Đặt hòn non bộ thông tâm

Là các ngọn núi được thiết kế liền mạch nên giữa thân núi sẽ có một lỗ hổng to. Điều này ám chỉ nhà cửa trống rồng, không có gì và tâm trí con người cũng trông không. Cho nên, đây là một cấm kỵ tuyệt đối phải tránh khi xây dựng hòn non bộ.

nhung-sai-lam-va-cam-ky-khi-dat-hon-non-bo
Hòn non bộ nên liền mạch, không có các lỗ hổng ở giữa

Triệt lộ

Khi xây dựng hòn non bộ chủ nhà thường thích trang trí những tiểu cảnh giống như một đường đi từ dưới lên đỉnh núi. Tuy nhiên nên để ý không được đển đá hay cây côi chắn mất con đường dẫn lên đỉnh núi. Giống như cuôc đời bị bế tắc, không có lối thoát.

Thiếu sáng

Không đặt hòn non bộ ở những nơi không có ánh sáng hoặc thiếu ánh sáng. Cần đảm bảo không gian  sáng sủa, thoáng đáng để thu hút vận khí cho gia đình. Trên đây là những sai lầm cũng như những điều cấm kỵ cần tránh khi đặt hòn non bộ. Hy vọng giúp được mọi người trong quá trình thiết kế và đặt hòn non bộ hợp phong thủy và mang đến tài lộc, thình vượng cho gia đình.

Đơn vị thi công: Công ty TNHH Kiến trúc Kiến Âu

Địa chỉ: 1/8 Linh Đông, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

Hotline: 0932.208.295

Email: Vietquang1701@gmail.com

Website: www.hokoivasanvuon.com

Fanpage: https://www.facebook.com/HokoivaSanvuon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *