NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ MỘT HỒ CÁ KOI CHUẨN

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-mot-ho-ca-koi-chuan-muc

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống được cải thiện, con người cũng dần quan tâm hơn đến các giá trị tinh thần. Có người thì thích trồng cây, người chăm sóc chim cảnh,… Nuôi cá Koi cũng là một thú vui phổ biến hiện nay được nhiều người ưa chuộng. Cá Koi không chỉ đẹp mà còn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế hồ cá Koi thế nào cho chuẩn. Hơn nữa phải giúp cá Koi có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp một số lưu ý khi thiết kế hồ cá Koi.

Thiết kế hồ cá Koi như nào cho chuẩn

Thiết kế hồ cá koi là một công việc quan trọng đòi hỏi người nuôi phải đặc biệt lưu ý. Nó bao gồm một chuỗi các công việc từ thiết kế, thi công và hoàn thiền hồ cá sao cho hồ cá đảm bảo đầy đủ các yếu tố: thẩm mỹ, môi trường sống của cá và cả yếu tố về phong thủy.

Đặc biệt nếu thiết kế hồ cá Koi không tốt sẽ khiến cho cá kém phát triển. Thậm chí bị bệnh, bị mất màu và bị chết. Việc thiết kế không đúng cách cũng sẽ khiến cho hồ nước bj ô nhiễm, nhiều cặn bẩn, rò rỉ nước.

Vậy nên khi thiết kế hồ cá Koi, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau.

Những lưu ý khi thiết kế hồ cá Koi chuẩn

Hình dáng

Có rất nhiều hình dáng để xây dựng hồ cá Koi. Tuy nhiên, để có một hồ cá đẹp, tạo nên sự hài hòa giữa ngôi nhà và cảnh quan xung quanh. Các yếu tố phong thủy mang lại sự hưng thịnh cho chủ nhà rất quan trọng. Các dáng hồ thường được áp dụng trong thiết kế là hình bầu dục, bán nguyệt, hình tròn, hình vòng cung,… Đặc biệt, không nên xây dựng hồ cá có hình vuông hay hình chữ nhật có góc nhọn hướng thẳng vào cửa nhà. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-mot-ho-ca-koi-chuan-muc
Hình dáng hồ cá Koi rất quan trọng về mặt phong thủy

Kích thước thiết kế hồ cá Koi chuẩn

Kích thước hồ cá phụ thuộc vào không gian, vị trí và số lượng cá Koi được nuôi. Không nên xây hồ quá to so với kích thước của ngôi nhà và diện tích của sân vườn. Kích thước vừa đủ sẽ giúp giảm thiểu ít nhiều nhưng bất lợi trong quá trình sử dụng. Đồng thời phải đáp ứng đủ các yêu cầu về chiều dài, chiều rộng, chiều sâu giúp cho cá Koi có đủ không gian để bơi lội. Thông thường, đồ sâu lý tưởng của hồ cá là 80 cm. Bờ hồ nên xây cao hơn mặt nước từ 30cm – 40cm.

Vị trí đặt hồ

Tùy vào sở thích của mỗi người mà hồ cá sẽ được đặt ở những vị trí khác nhau. Một số vị trí thường được áp dụng trong thiết kế hồ cá koi. Bao gồm:

Thiết kế hồ cá Koi ngoài trời. Đây là vị trí thích hợp cho những gia đình có khoảng không gian bên ngoài rộng rãi và có chi phí xây dựng lớn. Khi thiết kế hồ ngoài trời có thể bố trí thêm cây bonsai, các tiểu cảnh thác nước hay hòn non bộ,… Những chi tiết này được sắp xếp theo những cách riêng sẽ tạo được điểm nhấn cho hồ cá ngoài trời. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng quá nhiều đá sỏi đặt dưới nước hay bông súng. Bởi vì những vật này dể gây dơ bẩn khiến cá Koi bị bệnh.

Thiết kế hồ cá Koi trong nhà. Vị trí hồ trong nhà sẽ dành cho những gia đình có diện tích không lớn. Thêm vào đó sẽ tiết kiệm được chi phí khi thiết kế. Hồ cá trong nhà sẽ có diện tích nhỏ hơn. Chúng ta nên thiết kế theo phong cách đơn giản nhằm tối ưu diện tích hồ cá.

Ngoài ra còn có một số vị trí thiết kế khác như: thiết kế hồ cá Koi sân thượng, hồ cá Koi sân vườn, hồ cá Koi ban công,…

Mực nước khi thiết kế hồ cá KOI chuẩn

Tùy vào từng vị trí đặt hồ cá mà mực nước ở các hồ sẽ khác nhau. Mực nước thông thường tối thiểu sẽ từ 40 cm đối với hồ cá đặt trong nhà và tối thiểu là 60 cm đối với hồ cá ngoài trời. Với mực nước như vậy chúng ta sẽ không cần phải lo lắng vấn đề của cá khi thiếu không gian bơi lội, vận động.

Chất lượng nước và hệ thống lọc nước

Một lưu ý cũng vô cùng quan trọng khi thiết kế hồ cá Koi. Đó là chất lượng nước trong hồ. Chất lượng nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá Koi do đó phải đặc biệt để ý đến vấn đề này.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-mot-ho-ca-koi-chuan-muc
Cần quan tâm đến chất lượng nước khi thiết kế và vận hành hồ cá Koi

Nước nuôi cá phải đảm bảo là nước sạch và có nồng độ pH thích hợp. Chất lượng nước đạt chuẩn sẽ có đồ pH từ 7 – 7.5.

Nên sử dụng các hệ thống lọc nước để đảm bảo làm sạch nguồn nước. Việc này giúp cá có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt. Hồ nước được đảm bảo sạch sẽ nâng cao tính thẩm mỹ. Ngoài ra, hệ thống lọc sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi tiến hành cải tạo lại hồ nước.

Một hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn phải có đủ các bộ phận. Bao gồm: hệ thống hút để loại bỏ chất thải từ cá và thức ăn thừa. Hệ thống lọc nước giúp cho nước luôn sạch và không bị nhiễm tạp chất. Hệ thống xả để loại bỏ chất thải ra khỏi hồ nước. Cuối cùng là hệ thống xả đáy xả đáy và xả tràn.

Trên đây là một số lưu ý cần quan tâm trong quá trình thiết kế hồ cá Koi. Hy vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích nhất.

Đơn vị thi công: Công ty TNHH Kiến trúc Kiến Âu

Địa chỉ: 1/8 Linh Đông, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

Hotline: 0932.208.295

Email: Vietquang1701@gmail.com

Website: www.hokoivasanvuon.com

Fanpage: https://www.facebook.com/HokoivaSanvuon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *